Bạn đang ở chuyên mục:   Trang chủ > Giới thiệu nhà in > Lịch sử tóm tắt
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

CÔNG TY IN BÁO NHÂN DÂN HÀ NỘI

55 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Đối với các thế hệ CBCNV Nhà in báo Nhân Dân trước đây và Công ty In Báo Nhân Dân Hà Nội ngày nay, vào dịp cả nước đang phấn khởi chào mừng những ngày Lễ lớn 30/4 và 01/5, niềm vui lại được nhân lên bởi đó cũng là dịp kỷ niệm ngày truyền thống của đội ngũ những người in Báo Đảng.

Chắc rằng nhiều người có mặt trong Hội trường hôm nay còn nhớ rất rõ không khí sôi động của những ngày tháng Tư cách đây 55 năm trong toà nhà số 24 phố Tràng Tiền, rất gần nơi chúng ta đang tụ họp hôm nay. Trong những ngày đó, có lẽ ít bạn đọc báo Nhân Dân để ý là từ số báo 399 ra ngày 05-4-1955 ở cuối trang 4 bắt đầu xuất hiện dòng chữ “IN TẠI NHÀ IN BÁO NHÂN DÂN”. Để có dòng chữ ngắn ngủi đó, hơn một trăm cán bộ, công nhân, chủ yếu là Đảng viên và Đoàn viên Thanh niên cứu quốc được chọn lọc từ các Nhà in vừa rời Chiến khu vào tiếp quản Thủ đô, đã miệt mài và khẩn trương làm việc từ tháng 10-1954 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Biên tập báo Nhân Dân.  Những ngày tháng Tư sau đó, để bảo đảm an toàn cho công tác xuất bản báo, một phần số lượng báo Nhân Dân vẫn còn được in tại một số cơ sở in khác; cho đến ngày 30-4 toàn bộ số lượng báo Nhân Dân số 425 ra ngày mùng 1 tháng 5 năm 1955 in 2 màu với măng-séc đỏ cờ rực rỡ đã tiếp nối nhau tuôn ra từ những cỗ máy in cuộn Ty-pô LB 201. Ngày 30-4 không thể nào quên đó đã trở thành ngày truyền thống của Nhà in báo Đảng. Với sự ra đời của Nhà in báo Nhân Dân, tình trạng báo Nhân Dân phải in phân tán tại nhiều cơ sở đã chấm dứt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát nội dung, chất lượng ấn phẩm và công tác phát hành báo.

Những năm sau đó, cùng sự lớn mạnh của báo chí cách mạng Việt Nam, Nhà in báo Nhân Dân cũng nhanh chóng phát triển. Nơi đây, hằng ngày ngoài báo Nhân Dân còn có hàng chục vạn tờ báo Quân đội Nhân dân, Hà Nội Mới và gần ba chục loại báo, tạp chí của các đoàn thể, ban ngành được sắp chữ, in và chuyển giao tới cơ quan phát hành báo chí. Đến Nhà in báo Nhân Dân, hình ảnh thường gặp là những người thợ đang miệt mài với những con chữ chì, tỉ mẩn với những tấm ảnh kẽm, cần mẫn và khẩn trương từng phút từ đêm này qua đêm khác, góp phần truyền tải tiếng nói của Đảng và Nhà nước đến với toàn Đảng, toàn dân trên khắp mọi miền Tổ quốc. “In báo chính xác, đẹp và đúng thời gian quy định” đã trở thành điều tâm niệm ngấm vào máu thịt các thế hệ cán bộ, công nhân viên Nhà in báo Nhân Dân trước đây và Công ty In báo Nhân Dân Hà Nội hôm nay.

Khi giặc Mỹ leo thang ra Miền Bắc, cùng với việc tổ chức sản xuất theo chế độ thời chiến tại 24 Tràng Tiền, cán bộ và công nhân Nhà in còn vận chuyển, lắp đặt những cỗ máy nặng hàng chục tấn vào tận Hang Hùm (một hang đá lớn tại vùng rừng núi Lương Sơn, Hoà Bình), xây dựng cơ sở Ấn 2 để dự phòng trường hợp Nhà in 24 Tràng Tiền không thể hoạt động. Với phương châm “Giặc đến thì đánh, giặc đi lại sản xuất”, khẩu đội súng phòng không trên nóc nhà 24 Tràng Tiền đã nhiều lần xả đạn bảo vệ bầu trời Thủ đô và khi tiếng còi báo yên vang lên, cán bộ công nhân Nhà in lại tiếp tục hối hả bên dây chuyền sản xuất, giữ cho dòng báo tuôn đều. Trong những ngày chiến sự ác liệt tháng 12-1972, mặc dù có anh chị em nhà bị trúng bom, có những lúc phải sắp chữ dưới ánh đèn dầu, nhưng tập thể CBCNV Nhà in vẫn kiên cường bám trụ tại 24 Tràng Tiền để tổ chức in báo Nhân Dân và hàng chục tờ báo khác, kịp thời truyền đi những tin chiến thắng sốt dẻo làm nức lòng quân dân cả nước và bạn bè khắp năm châu bốn bể. Không chỉ gửi ra tiền tuyến những “Tấm lòng hậu phương” ẩn chứa trên những trang báo, Nhà in đã cử gần bảy chục thanh niên ưu tủ ra mặt trận và nhiều cán bộ công nhân chi viện cho các cơ sở in vùng Giải phóng. Trong số đó, bảy người con của Nhà in đã hiến dâng thân mình cho Đất nước, tô thắm thêm truyền thống của Nhà in báo Đảng. Những trang sử vẻ vang của Nhà in thời kỳ chống Mỹ đã sáng lên những ánh vàng tự hào của gần một trăm tấm huân, huy chương các loại mà Nhà nước đã trao tặng CBCNV Nhà in.

Sau ngày đất nước thống nhất, theo đề nghị của Trung ương Đảng ta, Đảng XHCNTN Đức đã giúp đỡ cải tạo nâng cấp Nhà in tại 24 Tràng Tiền. Từ tháng 4-1976 đến cuối năm 1978, các đoàn chuyên gia CHDC Đức cùng hàng trăm tấn máy móc thiết bị, vật tư đã lần lượt đến Hà Nội, để cùng kề vai sát cánh với đội ngũ CBCNV Nhà in báo Nhân Dân tiến hành cải tạo xây dựng, lắp đặt thiết bị, xây dựng quy trình xuất bản và tổ chức sản xuất theo quy trình công nghệ mới. Khi công trình hoàn thành, Nhà in đã hoàn toàn đổi mới với hệ thống thiết bị công nghệ hiện đại, có công suất lớn và các điều kiện làm việc, sinh hoạt đạt tiêu chuẩn như ở các nước công nghiệp phát triển tại thời điểm đó. Những sự đổi thay lớn lao này đã thể hiện sự quan tâm, tin tưởng của Đảng và Nhà nước  đối với những người thợ in Báo Đảng, đồng thời cũng tạo ra một bước phát triển mạnh mẽ của Nhà in báo Nhân Dân Hà Nội. 

 Những năm sau đó, cùng song hành với công cuộc Đổi mới do Đảng ta khởi xướng, Nhà in đã không ngừng phát triển, đặc biệt về kỹ thuật, công nghệ. Để chuẩn bị phục vụ Đại hội Đảng VI (1986) - Đại hội khởi đầu công cuộc Đổi mới, Nhà in được trang bị cỗ máy in ốp-xét cuộn 4 màu RO96 do CHDC Đức chế tạo, đã tạo điều kiện cho báo chí Việt Nam thể hiện một diện mạo mới sinh động – in báo 4 màu bằng phương pháp ốp-xét trên máy in cuộn với thời gian in chỉ tính bằng giờ. Năm 1990, khi công cuộc Đổi mới bắt đầu phát huy hiệu quả trong cuộc sống, sự hình thành phòng Sắp chữ điện tử tại 15 Hàng Tre đã khởi đầu cho trào lưu vi tính hoá khấu sắp chữ của các báo đồng thời tinh giản được hơn 3/4 nhân lực sắp chữ và loại bỏ cho người lao động một căn bệnh nghề nghiệp nguy hiểm do nhiễm độc chì  gây nên. Hai năm sau, tại Nhà in báo Nhân Dân Hà Nội, hệ thống chế bản ghi phim CTF (Computer-to-Film) đầu tiên của Việt Nam đã đi vào hoạt động, đánh dấu một bước phát triển mới về công nghệ chế bản hiện đại của ngành in việt Nam. Để phục vụ yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng tờ Nhân Dân ra hằng ngày in 4 màu, từ năm 2006 Nhà in đã triển khai công nghệ chế bản CTP (Computer – to – Plate) nhằm nâng cao chất lượng in đồng thời rút ngắn thời gian của quy trình xuất bản. Cùng với sự đầu tư công nghệ CTF, CTP, Nhà in đã hoàn thiện các giải pháp truyền dữ liệu chế bản và in giữa các đối tác và Nhà in, khắc phục rào cản khoảng cách xa xôi, rút ngắn thời gian công nghệ và nâng cao chất lượng phục vụ. Những dấu mốc phát triển công nghệ nêu trên đã góp phần tạo nên những dấu ấn của ngành in và báo giới nước nhà.

Đối với những người quan tâm đến Nhà in báo Nhân Dân, trong tâm trí hẳn còn lưu giữ một số dấu mốc và sự kiện quan trọng khác: Tháng 4-1990, nhằm tập trung hoá các cơ sở in của Đảng, Nhà in được đặt dưới sự quản lý của Ban Tài chính-Quản trị Trung ương và mang tên mới là Nhà in Nhân Dân Hà Nội 1; Năm 1992, Nhà in chuyển toàn bộ từ 24 Tràng Tiền sang 15 Hàng Tre và bàn giao cơ sở 24 Tràng Tiền để Ban Tài chính-QT TƯ quản lý; Năm 1995, theo quyết định của Bộ Chính trị, Nhà in được giao lại cho Bộ Biên tập báo Nhân Dân và mang lại tên trước đây là Nhà in báo Nhân Dân Hà Nội; Mới đây, thực hiện Luật Doanh nghiệp, Nhà in đã chuyển đổi sang loại hình công ty TNHH MTV (Báo Nhân Dân được uỷ quyền chủ sở hữu) và từ tháng 3-2010 mang tên mới: Công ty TNHH Một thành viên In Báo Nhân Dân Hà Nội (Tên giao dịch tiếng Việt là Công ty In Báo Nhân Dân Hà Nội).      

Trong suốt 55 năm qua, không phụ thuộc vào tên gọi hay cơ chế chủ quản cũng như địa điểm làm việc, Nhà in trước đây và Công ty In Báo Nhân Dân Hà Nội hôm nay luôn tập trung mọi nguồn lực của doanh nghiệp ưu tiên cho nhiệm vụ chính trị hàng đầu là phục vụ các ấn phẩm của báo Đảng. Mối khi quy trình xuất bản báo bị biến động (do phải đảo trang, bóc bài hay chờ tin thời sự, chính trị quan trọng), các thế hệ cán bộ công nhân tại 24 Tràng Tiền cũng như tại 15 Hàng Tre đã thể hiện ý thức chính trị của mình bằng các tác nghiệp rất khẩn trương, chuẩn xác và bằng các giải pháp tổ chức sản xuất linh hoạt để bảo đảm tiến độ thời gian phát hành báo đồng thời giảm thiểu những chi phí phát sinh ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Theo  yêu cầu của Ban biên tập báo Nhân Dân, gần hai chục nhân viên, công nhân kỹ thuật chế ảnh điện tử và sửa bài cùng một số thiết bị kỹ thuật của Doanh nghiệp đã sang làm việc ngay tại Toà soạn nhằm nâng cao chất lượng, rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho công tác điều hành quy trình xuất bản các ấn phẩm của Báo. Để bảo đảm an toàn sản xuất, Doanh nghiệp luôn chú trọng yếu tố dự phòng, chấp nhận gánh nặng khấu hao trong hạch toán. Vì yêu cầu cao về tiến độ sản xuất và chất lượng ấn phẩm, Doanh nghiệp phải nhập ngoại những vật tư chính bảo đảm chất lượng tốt, chấp nhận chi phí tăng và giảm lợi nhuận. Ý thức phục vụ chính trị và quan điểm kinh doanh này cũng được Nhà in trước đây và Công ty In Báo Nhân Dân hiện nay thể hiện trong quan hệ với các báo, tạp chí và những khách hàng khác mà Công ty hiện nay được hân hạnh phục vụ. Công ty luôn tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng ở mức cao nhất có thể được trong khả năng của mình. Với ý thức trách nhiệm của một cơ sở in có bề dày kinh nghiệm, Công ty đã và đang thực hiện nhiều hoạt động nghiệp vụ cụ thể, thiết thực để hỗ trợ các cơ sở in và báo Đảng của một số địa phương.

Quán triệt quan điểm đổi mới của Đảng, Doanh nghiệp In Báo Nhân Dân đã mạnh dạn đối mặt với cơ chế thị trường. Để điều chỉnh nếp nghĩ và hành động phù hợp, các đơn vị trong Doanh nghiệp cùng thảo luận và xây dựng chương trình “Hướng về khách hàng” với những mục tiêu và biện pháp cụ thể nhằm đáp ứng tối đa yêu cầu của khách hàng trong khuôn khổ năng lực của doanh nghiệp. Đê bảo đảm nhiệm vụ chính trị và hiệu quả sản xuất kinh doanh, 15 năm qua Doanh nghiệp đã đầu tư hơn một trăm tỷ đồng từ các nguồn vốn của mình và đi vay ngân hàng (vốn vay chiếm khoảng 60%), không phải đề nghị ngân sách Đảng và Nhà nước hỗ trợ; các khoản vay đều được trả đúng hạn và trước hạn. Trong bối cảnh đó, Doanh nghiệp vẫn kinh doanh có lãi, hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước, bảo toàn và phát triển được vốn đồng thời bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. 5 năm qua (2005-2009), tổng sản lượng trang in của Doanh nghiệp là 4 tỷ 476 triệu trang báo Nhân Dân hằng ngày khổ 42 x 58 cm (so với 5 năm trước đạt tăng trưởng 32% ), đạt doanh thu hơn 500 tỷ đồng, lợi nhuận hơn mười tám tỷ đồng và đóng góp cho ngân sách Đảng hơn 4 tỷ đồng, tăng trưởng vốn chủ sở hữu là 11%.

Năm 2009, suy thoái kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng rõ rệt đến thị trường báo chí Việt nam. Là một đơn vị chuyên in báo, Doanh nghiệp In báo Nhân Dân đã bị ảnh hưởng mạnh, sản xuất bị suy giảm. Tốc độ suy giảm đã tăng lên nhanh chóng khi một khách hàng lớn xây dựng nhà in tại Hà Nội đã rút chuyển về nhà in riêng của Báo. So với quý I, sản lượng quý IV/2009 của Nhà in bị giảm 31% đã tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh và thu nhập của người lao động. Trước những thách thức đó, sau khi phân tích các yếu tố của môi trường kinh doanh và đánh giá những những điểm mạnh, điểm yếu của Doanh nghiệp, Ban Lãnh đạo Công ty In Báo Nhân Dân Hà Nội đã xây dựng chiến lược kinh doanh mới dựa trên hai trụ cột chính là đa dạng hoá sản phẩm và đa dạng hoá ngành nghề kinh doanh. Chiến lược đa dạng hoá sản phẩm định ra 3 phân khúc thị trường mục tiêu là: phân khúc nhóm sản phẩm in cuộn (phân khúc thị trường truyển thống); phân khúc nhóm sản phẩm in kỹ thuật số (phân khúc thị trường có tiềm năng lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, phù hợp xu thế phát triển xã hội); phân khúc sản phẩm in ốp-xét tờ rời (với vai trò chủ yếu là hỗ trợ, thúc đẩy hai phân khúc kia phát triển). Chiến lược đa dạng hoá ngành nghề kinh doanh mở ra những lĩnh vực kinh doanh mới nhằm phát huy mọi tiềm năng, thế mạnh của Công ty, trong đó điểm nhấn quan trong nhất là việc hợp tác đầu tư  nhằm khai thác sử dụng những tài sản được giao một cách hiệu quả nhất. Từ giữa năm 2009, bước đi đầu tiên của chiến lược đa dạng hoá SP đã được triển khai với tổng mức đầu tư khoảng 30 tỷ đồng (trong đó vốn vay Ngân hàng khoảng 20 tỷ đồng).  Đến nay, tại 15 Hàng Tre đã hình thành bộ phận In KTS với 04 máy in công nghiệp, đạt công suất thiết kế khoảng 50 nghìn trang in A4 mỗi giờ. Trong tháng 5/2010,  một máy in tờ rời khổ lớn 72x102 cm với công suất thiết kế 15.000 tờ/h  được đưa vào sản xuât. Để triển khai chiến lược đa dạng hoá ngành nghề kinh doanh, trong năm 2009 Công ty đã xác định mục tiêu hợp tác đầu tư và lựa chọn đối tác đồng thời triển khai các thủ tục liên quan cần thiết. Được sự đồng ý cúa Văn phòng Trung ương Đảng và Ban Biên tập báo Nhân Dân, mới đây Công ty đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP Bất động sản Tài chính Dầu khí (một đơn vị thành viên của Tổng công ty Tài chính dầu khí thuộc Tập đoàn Dầu khí QG VN) để xây dựng tại 160 Trần Quang Khải một toà cao ốc văn phòng 21 tầng và xây dựng tại phường Đức Giang, quận Long Biên một toà nhà 5 tầng hiện đại và tiện nghi làm Trụ sở mới của Công ty. 

Với nhận thức tiến bộ khoa học kỹ thuật là chìa khoá để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, Nhà in trước đây và Công ty In Báo Nhân Dân ngày nay không chỉ chú trọng việc đầu tư máy móc thiết bị sản xuất, từ năm 1996 Nhà in đã đưa máy vi tính vào phục vụ công tác quản trị các lĩnh vực tài chính-kế toán- thống kê, vật tư, kỹ thuật, văn thư-lưu trữ; năm 2004 đã thiết lập mạng nội bộ và xây dựng hệ thống dữ liệu thống nhất được cập nhật hằng ngày từ cấp tổ sản xuất; đồng thời đã xây dựng trang Web để thực hiện các giao dịch điện tử, quảng bà doanh nghiệp và tạo điều kiện cho đội ngũ quản trị viên các cấp tiếp cận trực tuyến với kho tàng kiến thức phong phú trên mạng phục vụ tác nghiệp thường nhật. Do đặc thù hoạt động 24/24 giờ mỗi ngày và 7/7 ngày mỗi tuần, từ năm 2008 phương thức giao ban điện tử trên trang web nội bộ đã được áp dụng thường nhật và nhanh chóng trở thành một kênh giao ban hiệu quả, một thành công rõ nét trong chương trình cải tiến lề lối làm việc. Để quản lý chất lượng in ấn phẩm, năm vừa qua Doanh nghiệp đã lắp đặt máy vi tính kiểm tra softproof ngay cạnh máy in, kết nối trực tuyến với bộ phận chế bản CTP để công nhân in có thể chủ động kiểm tra màu sắc, market in của mỗi ấn phẩm sắp được in một cách trực giác và thuận tiện, từ đó định hướng thiết lập chế độ cấp mực – nước nhanh chóng, hiệu quả, đồng thời các bài in softproof trên màn hình máy tính này còn giúp công nhân in đối chiếu, kiểm tra tờ in khi in sản lượng để ổn định chất lượng in, phòng ngừa và khắc phục lỗi trên tờ in. Nhờ triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin một cách tích cực, việc điều hành sản xuất kinh doanh trở nên kịp thời và hiệu quả hơn; công tác quản trị chuẩn xác và chủ động hơn.     

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực - yếu tố quyết định đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và kinh tế, Doanh nghiệp rất chú trọng các công tác tuyển dụng, sử dụng và đánh giá cán bộ, nhân viên trên cơ sở đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng về phẩm chất chính trị và chuyên môn nghiệp vụ. Thông qua  các hình thức đào tạo đa dạng về cấp độ và các lĩnh vực chuyên môn hẹp, hàng chục quản trị viên các cấp có cơ hội nâng cao trình độ, cập nhật những kiến thức mới  phục vụ công tác chuyên môn. Để người lao động yên tâm làm việc và gắn bó với cơ quan, Lãnh đạo doanh nghiệp luôn tìm mọi biện pháp chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của CBCNV. Phương thức trả lương theo sản phẩm và phân phối thu nhập theo kết quả lao động đã tạo động lực cho người lao động. Đại hội CNVC được Doanh nghiệp và Công đoàn tổ chức đều đặn hàng năm, đã thực sự phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động, tăng cường quy chế dân chủ cơ sở, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững. Nhiều điều khoản về phúc lợi trong TƯLĐTT được thực hiện ở mức cao hơn Luật định đem lại nhiều lợi ích hơn cho người lao động. Hằng năm, Doanh nghiệp thực hiện khá nề nếp các hoạt động thăm hỏi, trợ cấp CBCNV khi ốm đau, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho con CBCNV nhân dịp đầu năm học; tổ chức cho người lao động tham quan du lịch trong nước và nước ngoài. Đối với các gia đình liệt sĩ, Lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm thăm hỏi tặng quà vào dịp Ngày 27-7 và Tết Nguyên đán. Hằng năm, thường tổ chức gặp mặt giao lưu giữa CBCNV đã nghỉ hưu và cán bộ chủ chốt của doanh nghiệp nhân dịp đón Xuân mới, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ Ban Liên lạc hưu trí hoạt động. Trong hoạt động sản xuất kinh doanh và quan hệ cộng đồng, Lãnh đạo doanh nghiệp luôn thể hiện  trách nhiệm cao đối với xã hội.

Ghi nhận những đóng góp của Doanh nghiệp 55 năm qua, Nhà nước đã khen tặng Tập thể CBCNV Nhà in Huân chương Lao động hạng Ba (1960); Huân chương Lao động hạng Nhì (1980), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1985), Huân chương Độc lập hạng Nhì (2000), Huân chương Độc lập hạng Nhất (2005). Từ nhiều năm nay, Đảng bộ Nhà in liên tục được công nhận là Đảng bộ TSVM; hai năm gần đây, Công đoàn Nhà in  được công nhận là đơn vị có hoạt động Công đoàn xuất sắc của Thành phố Hà Nội. Đối với cá nhân CBCNV các thế hệ, Nhà nước đã trao tặng  (hoặc truy tặng) 01 Huân chương Độc lập hạng Ba, 01 Huân chương Lao động hạng Nhất, 04 Huân chương Lao động hạng Nhì, 04 Huân chương Lao động hạng Ba; 98 Huân, Huy chương Chống Mỹ. Báo Nhân Dân đã tặng 225 Huy chương/Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Báo Nhân Dân; một số Bộ, Ngành và tổ chức chính trị xã hội đã tặng Kỷ niệm chương cho 237 CBCNV các thế hệ.


    

 
Bạn đang ở chuyên mục:   Trang chủ > Giới thiệu nhà in > Lịch sử tóm tắt